Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Xăng RON 92 và RON 95 – nên chọn loại nào?

Xe hơi ngày nay có nhiều loại động cơ, thích hợp với nhiều loại nhiên liệu: xe chạy xăng, xe chạy diesel (dầu), xe hybrid (vừa xăng vừa điện), xe chạy gas, xe chạy xăng pha cồn… tuy nhiên phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là hai loại: Xe chạy xăng và Xe chạy diesel. Đối với xe ô tô chạy bằng nhiên liệu xăng có 2 loại xăng chính là RON 92 và RON 95. Vậy giữa hai loại xăng này nên lựa chọn loại nào? 

Con số thể hiện trị số octan của xăng, tức khả năng chống kích nổ; trị số càng cao, khả năng chống kích nổ càng lớn, có nghĩa là chất lượng tốt hơn. Trị số octan của xăng tỉ lệ thuận với tỉ số nén và trị số này lớn sẽ giúp xe chạy êm hơn, động cơ khoẻ và bền hơn.

xang-ron-92-va-ron-95-nen-chon-loai-nao-1

Đa số các xe hơi đời mới ngày nay đều được thiết kế với tỉ số nén thích hợp để sử dụng loại xăng A95. Với những dòng xe cao cấp còn trang bị bộ điều khiển điện tử lập trình sử dụng xăng A95 và yêu cầu sử dụng xăng A95 còn được nhà sản xuất đưa vào sách hướng dẫn cụ thể cho người sử dụng.

Các chuyên gia Ford khuyên nên sử dụng xăng A95 cho xe của mình vì đây là loại xăng cao cấp, có khả năng chống kích nổ tốt, mặt khác giúp động cơ hoạt động trơn tru, không có tiếng lục cục, hòa khí gồm nhiên liệu và không khí cháy đúng thời điểm, cháy đều, cháy hết.

Ngược lại, nếu sử dụng xăng có trị số octan thấp hơn đôi khi sẽ thấy hiện tượng máy bị giật cục, đó là hậu quả của tình trạng kích nổ.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp không tìm được cây xăng có A95 thích hợp thì việc đổ xăng A92 cũng không có ảnh hưởng gì đến động cơ, không ảnh hưởng tới độ bền máy, song có thể có hiện tượng giật cục như đã nói. Vì vậy, trước mỗi chuyến đi xa, nhất là đối với các dòng xe cao cấp, bạn nên đổ đầy bình xăng A95 ở cây xăng uy tín.

Trả lời