Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Thắt dây đai an toàn: Nguyên tắc quan trọng khi lái xe ô tô

Dù trong một số tình huống đai an toàn gây tác dụng ngược, nhưng gần như tất cả các chuyên gia an toàn đều đồng ý rằng khóa đai an toàn làm tăng cơ may sống sót của nạn nhân. NHTSA cho biết, đai an toàn làm giảm 50% nguy cơ tử vong cho người ngồi hàng ghế trước. Được phát minh vào đầu thế kỷ 19, đai an toàn trở thành trang bị tiêu chuẩn trên hầu hết các dòng xe vào những năm 1960. 

Theo báo cáo từ Ủy ban ATGT quốc gia Mỹ (NHTSA), trung bình mỗi năm dây đai an toàn cứu sống 13.000 người Mỹ, ước tính khoảng 7.000 vụ tai nạn sẽ tránh được tổn thất về người nếu nạn nhân thắt dây an toàn.

Ở Thuỵ Sĩ, kể từ khi thắt dây an toàn trở thành bắt buộc thì số thương vong nặng trong các vụ tai nạn giảm xuống 3 lần. ở Nhật Bản, các chuyên gia đã công bố rằng 75 trong 100 trường hợp, dây an toàn sẽ cứu người lái xe khỏi lưỡi hái tử thần khi bị đâm va mạnh. Còn trong các vụ tai nạn bị lật đổ xe thì tỷ lệ đó sẽ là 91 trên 100.

that-day-dai-an-toan-nguyen-tac-quan-trong-khi-lai-xe-o-to-1

Hiện nay, ở tất cả các nước văn minh trên thế giới, thắt dây đai an toàn là điều bắt buộc đối với lái xe. Nếu vi phạm điều này thì người lái xe sẽ phải trả một số tiền phạt rất lớn, ở một vài nước, khi gặp tai nạn, nếu không thắt dây an toàn, người lái xe sẽ không nhận được tiền bảo hiểm.

Cách thắt dây đai an toàn:

Bước 1: Kéo dây an toàn qua người

Ngồi ở bất cứ ghế nào trong xe cũng cần thắt dây an toàn 3 điểm cố định. Nếu dây an toàn quá ngắn, có thể mua thêm đoạn nối mở rộng. Hãy đảm bảo chốt được cài cố định, đúng cách.

Bước 2: Điều chỉnh đai dưới thấp

Kéo phần dây đai dưới thấp qua bụng dưới và xương chậu, không đưa dây an toàn lên cao ở vị trí dạ dày. Phụ nữ mang thai nên đeo xuống phía dưới, không thắt ngang hoặc phía trên bụng bầu.

Bước 3: Điều chỉnh đai trên

Điều chỉnh dây đai qua vai và thân người, nằm gọn trên xương đòn và ngực, không ép lên cổ và mặt. Không để dây đai sau lưng, hoặc dưới cánh tay.

Trả lời