Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Rò rỉ dòng điện ắc – quy ô tô: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mỗi xe ô tô đều có bình ắc quy giúp cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện trên xe. Nếu khi ắc quy xảy ra hiện tượng giảm điện áp liên tục, chứng tỏ đã đến lúc cần thay thế chúng.

Ắc – quy ô tô đảm niệm vai trò tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho các thiết bị tiêu thụ điện (phụ tải) như máy khởi động, kích thích máy phát xoay chiều. Ắc-quy sẽ cung cấp điện năng cho các phụ tải khi máy phát điện chưa làm việc hoặc vòng tua máy chưa đạt tốc độ quy định. Ngoài ra, nó còn có vai trò cung cấp điện năng trong trường hợp phụ tải sử dụng dòng vượt quá dòng định mức của máy phát.

Xe của bạn khi để qua đêm bị hết điện, đã thay ắc-quy mới nhưng vẫn còn hiện tượng không khởi động được. Điều đó chứng tỏ một bộ phận, thiết bị nào đó trên xe dù đã tắt chìa khóa nhưng vẫn tiêu thụ điện. Đây chính là hiện tượng rò điện. Trường hợp này bạn cần phải tìm ra đúng lỗi và sửa chữa hoặc thay thế chúng.

ro-ri-dong-dien-ac-quy-o-to-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-1

Thông thường khi đo dòng rò của ắc-quy trong khi đã tắt chìa khóa sẽ có hai trường hợp xảy ra: Nếu xe bạn có trị số dòng điện nhỏ hơn hoặc bằng 50mA (tùy loại xe) thì chứng tỏ không có hiện tượng rò điện. Ngược lại, nếu trị số dòng điện lớn hơn 50mA (tùy loại xe) thì chứng tỏ xe bị rò điện và chỉ số càng lớn thì dòng rò càng cao, dẫn đến xe càng nhanh hết điện.

Khi phát hiện xe có hiện tượng rò điện, bạn khắc phục như sau:

Chuẩn bị một đồng hồ đo điện, đặt thang đo ở vị trí đo dòng điện (A) và tiến hành đo dòng điện ắc quy. Nếu thấy dòng điện lớn hơn 50mA, tức có hiện tượng dò điện, bạn cần xác định hộp cầu chì trên xe, lần lượt rút từng cầu chì của từng hệ thống và kiểm tra số đo dòng điện như sau: Nếu chỉ số dòng điện vẫn giữ nguyên không đổi, hoặc có giảm nhưng không đáng kể thì hệ thống đó bình thường. Ngược lại, nếu chỉ số dòng điện giảm mạnh hoặc nhỏ hơn 50mA thì hệ thống bạn đang kiểm tra đã bị lỗi.

Sau khi rút cầu chì và đo dòng điện, bạn cần cắm ngay cầu chì lại để không bị nhầm lẫn vị trí và trị số các cầu chì trong hộp.

Khi đã xác định được hệ thống bị lỗi rò điện, bạn cần kiểm tra hệ thống đó và xác định vị trí gây ra hiện tượng rò điện. Thông thường hiện tượng rò điện chủ yếu xảy ra ở các bộ phận điện tử của xe như: bộ chỉnh lưu trong máy phát điện, tablo đồng hồ, các bo mạch điện tử, ECU,…

Đây là một lỗi tương đối khó chính vì thế bạn nên mang xe đến những gara lớn có chuyên môn cao, trung tâm bảo hành chính hãng hoặc trung tâm bảo trì, sửa chữa hệ thống điện ô tô chuyên nghiệp để xác định lỗi và xử lý hiệu quả nhất.

Trả lời