Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Quy tắc nháy đèn pha tại ngã tư

Khoảng những năm 1960-1970 tại châu Âu, nháy đèn pha đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp không lời của các tài xế. Tùy từng nơi, mà ý nghĩa của thông điệp nháy đèn lại khác nhau, đó có thể là “mời anh đi”, hoặc “anh cẩn thận, tôi qua trước nhé”. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng đèn pha đúng cách sẽ khiến bạn gặp phải những nguy hiểm đáng tiếc. Một số gợi ý sau sẽ giúp bạn cách nháy đèn pha đúng kỹ thuật khi giao nhau tại ngã tư. 

Nếu muốn nhường đường tại ngã tư, đơn giản hãy đi chậm hoặc dừng lại, đừng nháy đèn. Thực tế, tài xế khác sẽ mất nhiều thời gian hơn để quyết định, bởi họ cần quan sát. Trong nhiều tình huống trên đường, cũng có thể dễ dàng để nhận ra những tài xế cẩn trọng, có xu hướng dừng ngay khi có thể, bất chấp có gặp tình huống nháy đèn hay không.

quy-tac-nhay-den-pha-tai-nga-tu-1

Khi đi qua ngã tư ở nơi lạ, thấy tài xế khác nháy đèn, nên cẩn trọng, xác định rõ cú nháy pha đó dành cho mình, hay cho phương tiện khác, bởi lẽ cùng qua ngã tư có nhiều phương tiện khác nhau.

Để chắc chắn, hãy tự đặt ra các câu hỏi để trả lời trước khi quyết định dừng hay đạp ga đi tiếp, bao gồm: Tài xế nháy pha đang muốn nói gì? Nếu di chuyển qua ngã tư thì có an toàn không? Cú nháy pha là dành cho mình hay phương tiện khác? Dừng lại có gây cản trở giao thông không? Tài xế khác thực sự muốn nháy pha hay chỉ vô tình?

Chủ động và luôn nhường đường là quy tắc để qua ngã tư dễ xảy ra xung đột giao thông. Tại Việt Nam, nháy pha chủ yếu được hiểu theo nghĩa xin đường, xe nào nháy là muốn qua trước tại nơi giao nhau. Nhưng không phải lúc nào các tài xế cũng hiểu ý hoặc cố tình không hiểu, cả hai xe cùng nháy pha, cùng lao tới điểm nút. Để đối phó trường hợp này, tài xế nên chủ động phán đoán xem xe nào gần hơn để qua trước, luôn nhường đường nếu có thể, bởi lẽ trên hành trình, an toàn mới là yếu tố quan trọng hơn chứ không phải thời gian nhanh, chậm.

Trả lời