Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Quy tắc 3 giây – Khoảng cách an toàn khi lái xe

“Quy tắc 3 giây” là cách để tính được khoảng cách an toàn tối thiểu cho mỗi xe ở những tốc độ khác nhau.

Bản chất của quy tắc này dựa trên các tính toán tổng hợp về tốc độ phản xạ của người lái, đà quán tính của xe sau khi phanh để xe có thể dừng lại hoàn toàn và tránh được va chạm.

quy-tac-3-giay-khoang-cach-an-toan-khi-lai-xe-1

Khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế, bạn cần tăng khoảng cách an toàn lên.

Quy tắc 3 giây được tính như sau: Bạn hãy nhân vận tốc của xe với 3 rồi chia cho 10 – kết quả chính là số mét khoảng cách tối thiểu bạn cần giữ giữa xe của bạn và xe phía trước. Ví dụ, bạn đang đi với vận tốc 60km/h. Vậy bạn cần giữ khoảng cách tối thiểu với xe phía trước là 60 x 3/10 = 18m.

Tương tự, nếu bạn đi 80km/h thì bạn cần giữ khoảng cách an toàn ít nhất là 24m. Tuy nhiên, xin lưu ý các bạn, khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) – bạn cần tăng khoảng cách an toàn lên. Tuyệt đối không “bám đuôi” với xe phía trước. Hãy thận trọng hạn chế tốc độ và giữ khoảng cách thật an toàn.

Trả lời