Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Những điều cần biết về túi khí xe hơi

Túi khí là thiết bị an toàn bắt buộc trên hầu hết xe hơi. Mỹ là một trong những nước đầu tiên yêu cầu tất cả xe hơi có mặt trên thị trường đều phải có ít nhất 2 túi khí, 1 cho người lái và 1 cho hành khách phía trước. Do đó, tầm quan trọng của túi khí là không thể phủ nhận.

1. Tầm quan trọng của túi khí

Túi khí gồm 3 bộ phận chính: Túi chứa khí, hệ thống tạo khí và bộ cảm biến va chạm. Khi xảy ra va chạm, cảm biến ACU sẽ nhận ra va chạm qua máy đo gia tốc, sau đó kích hoạt hệ thống bơm phồng các túi khí. Lượng khí gas lớn nén trong thể tích nhỏ khiến túi khí bung ra với tốc độ cực lớn, khoảng 300km/h. Trong vòng 5 giây, các khí này từ từ được thoát ra theo các lỗ nhỏ để bạn không bị mắc kẹt trong xe.

Khi xe đâm vào xe khác hoặc vật thể cố định, xe sẽ dừng lại rất nhanh nhưng không phải ngay lập tức. Ở thời điểm va đập, ba đờ sốc trước ngừng dịch chuyển nhưng phần còn lại của xe vẫn dịch chuyển với vận tốc 50 km/h.

nhung-dieu-can-biet-ve-tui-khi-xe-hoi-1

Nếu người lái và hành khách không đeo dây an toàn, họ sẽ tiếp tục chuyển động với vận tốc 50 km/h cho đến khi họ va vào các vật thể trong xe. Nếu mọi người thắt dây an toàn thì tốc độ dịch chuyển của họ sẽ giảm dần và do đó giảm được lực va đập tác động lên cơ thể họ.

Với những xe có túi khí sẽ giúp giảm hơn nữa khả năng va đập của mặt và đầu với các vật thể trong xe và hấp thụ một phần lực va đập lên người lái và hành khách. Theo thống kê, túi khí làm giảm 39% nguy cơ tử vong trong một va chạm trực tiếp từ phía trước.

Ở Việt Nam hiện nay, khá nhiều ô tô lắp ráp trong nước được cắt giảm túi khí để giảm giá thành cạnh tranh. Nên những xe này chỉ được lắp tối thiểu là 2 túi khí phía trên, đồng nghĩa với việc chỉ có 1 cảm biến túi khí được lắp ở cản trước.

Với 2 túi khí và 1 cảm biến trên, túi khí chỉ làm việc khi có va chạm từ phía trước ở tốc độ trên dưới 30km/h. Túi khí không hoạt động trong các trường hợp xe bị lật, va chạm giữa 2 xe cùng chiều, xe bị đâm ngang, xe bị đâm vào vật mảnh mà chưa chạm vào cảm biến (cột điện).

2. Nguyên lý hoạt động của túi khí

Bộ điều khiển điện tử sẽ nhận tín hiệu từ các cảm biến để xác định mức độ va chạm và khi mức độ này vượt quá giá trị qui định của cụm cảm biến túi khí trung tâm thì ngòi nổ nằm trong bộ thổi túi khí sẽ bị đánh lửa.

nhung-dieu-can-biet-ve-tui-khi-xe-hoi-2

Ngòi nổ đốt chất mồi lửa, hạt tạo khí và tạo ra một lượng khí Nitrogen lớn trong thời gian khoảng 10 đến 40 phần nghìn giây, nên sẽ tạo ra một túi đệm khí tránh cho phần đầu và ngực cửa hành khách va đập trực tiếp vào các phần cứng của xe. Rồi sau đó tự xì nhanh chóng để không làm kẹt hành khách trong xe.

3. Sử dụng túi khí an toàn

Sử dụng túi khí luôn phải đi kèm với đai an toàn vì túi khí chỉ làm việc khi có va chạm từ phía trước ở tốc độ trên dưới 30 km/h. Đai an toàn còn có tác dụng bảo vệ bạn khỏi những chấn thương gây ra bởi chính túi khí.

Chỉ trong một khoảng thời gian cực ngắn, túi khí bung ra với tốc độ khoảng 100 m/s, tương đương với tốc độ tối đa của một chiếc trực thăng. Với vận tốc bung ra như vậy, túi khí hoàn toàn có thể khiến một người trưởng thành bị gãy xương.

Người già, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 15 tuổi không nên cho ngồi hàng ghế trước, tránh ngồi đối diện với hộp túi khí. Tuyệt đối không cho trẻ ngồi trong lòng người khác nhất là ghế trước cho dù bất cứ lý do gì.

Khoảng cách an toàn tối thiểu giữa người ngồi với túi khí phải là 27 cm, nguy hiểm nhất là từ 6-9 cm tính từ ngực người lái và hành khách phía trước tới chỗ đặt túi khí. Nên nhớ, có rất nhiều trường hợp không “kích hoạt” được túi khí như. Hai xe chạy cùng chiều tông nhau, xe bị lật, bị tông ngang hông, tông thẳng vào cột điện…

Túi khí là một thiết bị an toàn thụ động và không phải sẽ bung trong mọi trường hợp nguy hiểm và không phải cứ bung ra là bạn sẽ được an toàn. Cách an toàn nhất là bạn nên nâng cao kỹ năng lái xe, xử lý tình huống và chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông.

Trả lời