Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Nguyên nhân và cách xử lý khi xe ô tô mất phanh, mất lái

Mất phanh, mất lái là hai trong những hiện tượng gây nguy hiểm lớn cho tài xế và người tham gia giao thông. Bài viết sau sẽ giúp bạn những phương án xử lý lỗi này tốt nhất. 

Theo cách xử lý, lỗi hệ thống lái được phân thành hai loại: vô-lăng lái nặng do hỏng trợ lực hoặc mất lái. Trong trường hợp, nếu hỏng trợ lực, tài xế vẫn có thể đánh lái nhưng cần lực điều khiển lớn hơn, họ có đủ thời gian lựa chọn phương án tốt nhất. Nhưng khi mất lái, vô-lăng không thể chuyển hướng bánh, chiếc xe gần như phải dừng ngay lập tức trước khi đâm vào thứ gì đó hoặc gây ra tai nạn liên hoàn.

Để xử lý tình trạng xe bị hỏng trợ lực, trước hết bạn cần giữ chặt vô-lăng bằng hai tay để duy trì quyền kiểm soát. Sau đó, bạn giảm tốc từ từ; bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đèn xin vượt và cẩn trọng đưa xe vào khu vực có thể đỗ an toàn.

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-khi-xe-o-to-mat-phanh-mat-lai-1

Đối với trường hợp xe mất lái, bạn cần giữ bình tĩnh, đưa ra phương án xử lý nhanh và hợp lý nhất. Điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, tố chất của người lái.

Trước hết, bạn quan sát, nếu mặt đường phía trước khô, vắng xe, phanh gấp để dừng xe ngay lập tức. Nhưng nếu mặt đường ướt hoặc có tuyết, cần rà phanh, tránh phanh gấp để duy trì kiểm soát hướng di chuyển. Bởi khi bánh bị khóa cứng, lực bám ngang không còn, xe sẽ bị văng đi. Về số thấp phanh bằng động cơ.

Nếu bạn đang tham gia giao thông trên đường nhiều xe hoặc là đường cao tốc, việc đầu tiên cần làm là phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, còi để những người tham gia giao thông khác biết. Xe chạy trong đêm, cần bật đèn cảnh báo sự cố, nháy đèn pha – cốt liên tục để gây sự chú ý. Giảm tốc chậm để các xe khác có đủ thời gian phản ứng.

Một cách xử lý khá tốt trong trường hợp xe mất lái là dùng phanh tay. Phương án này tuy mất nhiều thời gian hơn do chỉ tác động vào bánh sau nhưng giúp bạn tìm quyền kiểm soát xe hiệu quả. Khi thao tác cần lưu ý kéo nhẹ nhàng, từ từ nhưng đủ lực. Nếu kéo quá mạnh, quá nhanh có thể làm khóa bánh, gây hiện tượng trượt, mất lái. Nhớ giữ núm nhả, mỗi khi thấy xe có hiện tượng mất lái cần nhả phanh tay ngay.

Cuối cùng, bạn cần tìm một điểm an toàn nhất có thể để va chạm. Ưu tiên những chướng ngại vật mềm như bụi cây, vũng lầy. Để giảm thiểu các tác động dẫn đến mất phanh, bạn nên tập thói quen đi bằng số thấp (số 1, 2 hoặc 3) mỗi khi đổ đèo, dốc cao, hoặc địa hình hiểm trở để vòng tua máy thấp sẽ làm hãm độ trôi của xe, gánh bớt gánh nặng của phanh.

Trả lời