Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Nguyên nhân khiến xe bị rung lắc

Vận hành trong một thời gian dài sẽ khiến chiếc xe của bạn không thể giữ được sự hoàn hảo như ban đầu. Và một trong những vấn đề hay gặp nhất đó là hiện tượng xe rung lắc khi chạy trên đường. Việc chuẩn đoán trong giai đoạn đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được tài chính và tránh được những sự cố lớn. 

1. Vấn đề động cơ

Những vấn đề liên quan đến động cơ có thể khiến chiếc xe của bạn bị rung lắc khi chạy. Thỉnh thoảng, trên chiếc xe của bạn sẽ xuất hiện một cơn lắc xe hoặc rung côn có thể phát ra từ khoang động cơ. Nguyên nhân là bởi động cơ không được cung cấp đủ không khí, nhiên liệu hoặc tia lửa cần thiết để vận hành một cách trơn tru.

Các triệu chứng trong trường hợp rung lắc liên quan đến động cơ bao gồm: Rung lên hoặc giật mạnh khi tăng tốc; rung lên thành từng nhịp trong một khoảng vận tốc cụ thể; ban đầu xe chạy tốt nhưng sau một thời gian bắt đầu rung.

nguyen-nhan-khien-xe-bi-rung-lac-1

Những dấu hiệu này cho thấy, đã đến bạn cần thay thế bu-gi mới. Nếu bu-gi vẫn còn tốt, bạn nên kiểm tra thứ tự các dây cắm bu-gi có đúng hay không, hoặc thay thế nếu thấy chúng không đảm bảo.

Bạn cần kiểm tra bộ lọc không khí có bẩn hay không hoặc bộ lọc nhiên liệu có bị tắc không bởi nếu có chúng sẽ ngăn cản động cơ tiếp xúc với ô-xy hay nhiên liệu cần thiết. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng các thiết bị trên được thay thế theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

2. Vấn đề về trục

Mỗi chiếc xe hơi đều có đầy đủ các bộ phận quay hay chuyển động tịnh tiến trong kích thước hoặc dung sai nhất định. Nếu một trục bị cong, chiếc xe của bạn sẽ trở nên không an toàn, dễ xảy ra rủi ro. Sau đó nó sẽ tạo ra một vụ chen lấn với những cơn chấn động thường có cường độ nhanh dần khi bạn tăng tốc.

Một vấn đề liên quan là trục truyền động. Bộ phận quay này có chức năng truyền năng lượng từ động cơ tới các trục và bánh sau đối với một chiếc xe sở hữu hệ thống truyền động sau. Nếu trục bị cong, xe có thể bị lắc.

Các khớp nối bị mòn cũng là một nguyên nhân khiến xe bị rung lắc. Trường hợp các tấm chèn như – đệm cao su, tấm phủ xung quanh các đầu mút của trục truyền động bị rách, điều đó có nghĩa là chất bẩn, bụi và rác sẽ xâm nhập vào phía trong và làm hư hại các khớp nối. Đối với những chiếc xe sử dụng hệ thống truyền động trước, các khớp nối bị nóng lên có nghĩa rằng bạn cần thay thế trục truyền động mới.

3. Lỗi phanh

Khi bạn nhấn phanh thấy xuất hiện những rung động thì nhiều khả năng xe của bạn đang phải chịu trận từ một hoặc nhiều đĩa phanh bị cong.

nguyen-nhan-khien-xe-bi-rung-lac-2

Đĩa phanh là bộ phận có dạng hình đĩa màu bạc sáng bóng. Khi xảy ra hiện tượng mài mòn, đĩa phanh có thể bị uốn cong không còn hình dạng ban đầu. Thay vì bằng phẳng, trên bề mặt đĩa phanh bị biến dạng sẽ có chỗ được nâng lên, hạ xuống hay còn gọi là lồi lõm. Bộ kẹp phanh và má phanh có chức năng siết chặt các đĩa phanh để giúp chiếc xe dừng lại sẽ không thể kẹp chặt đĩa phanh khi bị biến dạng. Và như vậy, rung lắc xuất hiện.

Lời khuyên ở đây là bạn nên gặp chuyên gia trong lĩnh lực này – những người có thể nói cho bạn biết tình hình đĩa phanh hoặc trống phanh trên xe của bạn.

4. Bánh xe 

Khi chiếc xe của bạn bị rung lắc, rất có thể một hoặc nhiều bánh xe đang phải hoạt động quá sức hoặc bị lung lay ngay tại trục của nó. Việc chẩn đoán và khắc phục trường hợp này khá phức tạp bởi có thể một bánh xe bị rung do đến lúc phải thay thế vòng bi bánh xe. Trên một chiếc xe hơi, vòng bi bánh xe có chức năng kéo dài tuổi thọ xe. Do đó nếu bạn không khắc phục hiện tượng này ngay thì việc các vòng bi bị tuột ra ngoài là vấn đề sớm muộn.

Một vấn đề khác cần chú ý là “lệch bánh”. Đây là thuật ngữ mô tả hiện tượng bánh xe bị lệch khỏi vòng xoay tròn khi nó lăn bánh. Nếu như lệch bánh quá 1.27 cm (nửa inch) thì bạn cần phải thay thế một chiếc bánh xe mới.

Các nguyên nhân khác dẫn đến bánh xe lắc lư, lung lay còn có thể do các đầu rô-tuyn hoặc khớp cầu. Nếu chúng bị mòn, chúng sẽ bánh xe bị nhấp nhô nhiều hơn.

5. Lốp

Lốp là một trong những lý do hàng đầu gây lên những cơn rung lắc cho xe của bạn.

– Nếu xe rung ở tốc độ nhất định bạn cần đi cân bằng lốp xe

– Lốp xe bị nứt, bị rách: thay thế lốp mới

– Lốp mòn không đồng đều: đảo vòng lốp

– Lốp quay không tròn và cuộn không đều: thay thế lốp mới.

Trả lời