Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Lốp xe an toàn Run – flat

Lốp run-flat với những ưu điểm được cải tiến dành riêng cho “chiến dịch hỗ trợ dòng EfficientDynamics của BMW bằng cách loại bỏ lốp dự phòng, các dụng cụ cho việc thay lốp để xe cân bằng, linh hoạt và tiết kiệm nhiên liệu hơn”.

Lốp run-flat là một khái niệm mới xuất hiện cách đây hơn 30 năm nhưng công nghệ run-flat thì đã ra đời từ năm 1892, khi sáng chế đầu tiên được đăng ký chính thức. Đến năm 1978, Goodyear trở thành hãng sản xuất lốp xe đầu tiên ứng dụng công nghệ flat-tire mặc dù những sáng chế trong lĩnh vực này liên tục trình làng. Hiển nhiên, những dự án đầu tiên không mang lại kết quả khả quan nên vào thời điểm đó chỉ có một vài loại xe nguyên mẫu được trang bị loại lốp run-flat.

Lốp run-flat hoạt động dựa trên một nguyên tắc rất đơn giản: khi phát hiện ra những tín hiệu xì hơi đầu tiên (thường là do bị đâm thủng), “hệ thống” sẽ tự động ứng dụng hàng loạt hiệu ứng tổng hợp nhằm đảm bảo an toàn và chuyển động liên tục. Trong hầu hết các trường hợp, lốp run-flat sẽ cho phép bạn tiếp tục lái trong một phạm vi giới hạn tùy thuộc vào từng hãng sản xuất.

lop-xe-an-toan-run-flat-1

Lốp run-flat có thể chịu lực trực tiếp có lớp cao su cứng và đặc hơn để gia cố, nhờ đó tạm thời chịu được sức nặng của chiếc xe trong trường hợp áp suất lốp bị giảm thấp hơn so với quy định. Tuy nhiên, bạn phải trang bị thêm hệ thống giám sát áp suất lốp cho xe nếu chưa có sẵn.

Loại lốp này có cạnh lốp cứng hơn so với lốp thông thường. Tuy nhiên, tất cả những mẫu xe hiện tại của BMW đang sử dụng loại lốp này đều có cơ cấu treo được thiết kế đặc biệt để thích ứng với công nghệ lốp mới.

Tuy nhiên, khi sử dụng lốp run – flat bạn cũng cần lưu ý một số nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn.

Thứ nhất, bạn phải giảm tốc và lái thật cẩn thận (đây là yêu cầu chủ yếu). Đối với một số tài xế đặc biệt là những người ít kinh nghiệm thì lái xe với lốp run-flat có thể gây căng thẳng thần kinh hoặc cảm xúc.

Nhược điểm tiếp theo là tăng trọng lượng. Một chiếc lốp nặng cân là nguyên nhân khiến động cơ hoạt động kém hiệu quả, lượng nhiên liệu tiêu thụ tăng lên và phanh kém ăn. Hậu quả cuối cùng rất nghiêm trọng nhưng các bạn đừng quá lo lắng. Hiện nay, những cải tiến trong công nghệ sản xuất lốp run-flat đã dần khắc phục được vấn đề này.

Giá cả cũng là một trong những nhược điểm lớn của lốp run-flat. Sử dụng run-flat tốn kém hơn hẳn so với loại lốp thông thường, từ đó tăng giá bán của chiếc xe. Thêm vào đó, sửa chữa hoặc thay thế lốp run-flat bị hỏng sau khi sử dụng lại cũng ngốn không ít tiền của khách hàng.

Bên cạnh đó, sự vắng mặt của bánh dự trữ cũng đồng nghĩa với khoang hành lý rộng rãi hơn để khách hàng sử dụng vào những mục đích khác.

Trả lời