Kỹ thuật vượt xe an toàn

Vượt xe là một trong những kỹ thuật quan trọng mà bất cứ tài xế nào cũng cần có kiến thức nhất định để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người khi tham gia giao thông. 

Muốn vượt xe an toàn, lái xe phải tập trung thao tác phối hợp các kỹ năng côn, số, ga hợp lý và chọn thời cơ “nhấn ga” để vượt với tốc độ phù hợp.

Vượt xe phải chạy tốc độ tương đối cao, cự lý tương đối gần (theo cả hướng ngang và hướng dọc) thời gian tương đối ngắn do đó “độ” nguy hiểm khá cao nên không thể vượt ẩu.

ky-thuat-vuot-xe-an-toan-1

Khi muốn vượt xe, bạn phải giữ cho xe chạy thẳng, giữ tuyến đường bình ổn. Khi vượt xe không được vượt quá tốc độ tối đa cho phép để tránh rủi ro. Quan sát gương chiếu hậu để nhìn thấy hoàn toàn xe bị vượt, điều này giúp bạn tự chủ, tự tin lúc vượt. Khi vượt một xe đang dừng lại, phải giảm tốc độ và bấm còi đề phòng xe đó đột ngột mở cửa hoặc có người đột ngột đi qua ngang đầu xe. Sau khi vượt xong, bạn phải giữ được cự ly an toàn với xe phía sau, để đủ thời gian xử lý trước các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Bạn cần có sự tính toán và ước lượng về tốc độ xe của mình và xe định vượt để chọn thời cơ vượt xe. Bạn chỉ nên vượt khi thấy ôtô chạy ngược chiều lại còn cách xa xe mình phải vượt và phía trước của xe đi trước không có biển cấm vượt xe. Tình trạng đường sá và giao thông phía trước xe đi trước là tốt. Khi vượt xe là bạn phải xác định được xe đi sau mình không có ý định vượt xe mình hoặc đang vượt xe mình để tránh nguy hiểm trường hợp vượt xe song song.

Chỉ nên vượt xe khi thấy ô tô chạy ngược chiều còn cách xa xe của bạn phải vượt; khi phía trước của xe đi trước không có biển cấm vượt xe và khi xe đi trước đang chạy với tốc độ thấp hơn xe của bạn. Khi vượt xe bạn phải xác định được xe đi sau mình không có ý định vượt hoặc đang vượt xe mình để tránh trường hợp vượt xe song song.

Trường hợp khi xe đi trước đã có tín hiệu rẽ trái, quay đầu; khi xuống dốc hoặc trước cửa đường hầm; khi xe trước đang vượt xe, gần tới đỉnh dốc, trong vòng 30m cách đường sắt thì bạn không được vượt xe.

Trả lời