Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Kinh nghiệm lái xe trên cát an toàn

Lái xe trên cát là ột trong những địa hình khó, nếu bạn không có kiến thức cơ bản sẽ gây ra các tai nạn nghiêm trọng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn một số kinh nghiệm lái xe trên cát để đảm bảo an toàn giao thông. 

Nếu phải chạy xe trên địa hình bằng cát, trước tiên hãy gài cầu và khóa vi sai trung tâm trước khi lái xe trên cát. Tiếp theo, hãy lựa chọn số thích hợp để di chuyển trên dạng địa hình phức tạp này. Đây là yếu tố quan trọng nhất khi lái xe ô tô trên bãi cát để đảm bảo xe có đủ đà thắng lực cản. Tùy vào bề mặt, độ dày của cát, bạn có thể lựa chọn số thích hợp. Thông thường, khi bề mặt cát dày, bạn có thể lái xe ở số 2 – 4H, số 3 – 4L hay số 1 – 4L. Với địa hình đụn cát, chọn số 1/2/3 ở chế độ 4H hoặc 3/4/5 ở chế độ 4L là gợi ý cho bạn.

kinh-nghiem-lai-xe-tren-cat-an-toan-1

Bạn nên điều chỉnh kết hợp hài hòa giữa chân ga và phanh một cách hợp lý để xe có thể chuyển động trơn tru trên cát. Khi lái xe qua đụn cát, tăng tốc để xe lên tới đỉnh mới dừng lại để đảm bảo xe không bị tụt ngang dốc hoặc xuống dốc quá đà. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tránh tuyệt đối những sai lầm thường gặp khi lái xe trên cát như: Thốc ga đột ngột; đánh lái gấp hoặc đánh lái hết cỡ; phanh gấp…

Đi theo vệt bánh xe đã có sẵn (nếu có) sẽ giúp làm giảm sự xói mòn bãi cát, đồng thời cát ở vệt bánh xe đã được nén chặt hơn nên sẽ có độ nổi cao hơn. Bạn nên lùi lại khoảng một mét theo đúng vệt bánh của mình trước khi đi tiếp để có đủ đà vượt qua đụn cát ở phía trước của bánh trước.

Nếu bạn bị mắc kẹt trên cát, bạn cần thử lùi lại theo đúng vệt bánh của mình. Cát ở vệt bánh xe đã được nén chặt hơn nên sẽ có độ nổi cao hơn. Khi có đủ khoảng cách, bạn có thể thử tiến lên lại theo vệt bánh cũ của mình nhưng với tốc độ cao hơn một chút.

Nếu bạn không thể thoát khỏi các rãnh cát sâu dọc trên đường bằng hướng tiến, bạn có thể dừng xe lại, vào số lùi, đánh lái nhẹ và cho xe lùi chéo lên gờ cát. Bạn cần xử lý từ xa khi thấy xe đi ngược chiều bằng cách bật đèn cốt để báo hiệu, sau đó giảm ga và tránh sang bên phải nếu đường hẹp. Đường cát có độ trôi bánh xe nên bạn có thể bị trượt và xoay ngang xe nếu phanh gấp.

Do bề mặt cát hoàn toàn khác với các địa hình thông thường nên việc xử lý cần hết sức khéo léo, không nôn nóng dẫn đến việc mất lái, mất đà, trượt bánh làm cho tình huống trở nên xấu hơn. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô trên cát, trường hợp xấu nhất khi 4 bánh xe bị lún sâu trong cát hãy nhờ đến sự giúp đỡ của cứu hộ.

Trả lời