Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Kinh nghiệm lái xe đô thị cho người mới học

Đường phố nội thành đông đúc sẽ trở thành những lo lắng nhất định cho những tài xế mới học lái xe ô tô. Nếu không có những kiến thức nhất định bạn sẽ rất dễ gặp phải những lúng túng, hoặc va quệt khi tham gia giao thông. Một số kinh nghiệm trong bài viết sau sẽ giúp bạn có vững tay lái hơn khi lái xe tromg trường hợp này. 

1. Quan sát kỹ trước khi khởi hành

Trước khi cho xe khởi động bạn nên quan sát kỹ giúp bạn loại trừ những rủi ro như lốp xịt, vết trầy vỡ, gạch đá trong gầm, chướng ngại vật hay thậm chí là trẻ con chơi đùa sau cốp xe… Nếu xe bạn đang đỗ trong bãi hay ga ra, hãy quan sát trước bằng mắt xem có gì cản trở lối đi hay không trước khi bước vào trong xe. Nếu xe đang đỗ bên lề đường, đừng quên bật xi nhan trái và quan sát gương thật kĩ trước khi khởi hành.

2. Chạy đều ga, đúng làn

Việc ô tô lưu thông theo hàng lối nghiêm chỉnh cũng sẽ hạn chế khá nhiều cơ hội cho xe máy chạy lấn làn hay len lỏi giữa các xe ô tô. Do đó, hãy luôn cố gắng đi đúng làn đường của mình mọi lúc có thể.

kinh-nghiem-lai-xe-do-thi-cho-nguoi-moi-hoc-1

Luôn giữ cho xe đi cùng tốc độ với các xe khác xung quanh sẽ giúp bạn tránh việc va quệt xe với các xe khác. Không bao giờ đột ngột tăng giảm ga, việc này có thể làm cho các xe khác bị bất ngờ và không kịp xử lí.

3. Xử lý khéo léo với chân phanh

Vì phanh xe hơi luôn “ăn” hơn rất nhiều so với xe máy và cú phanh đột ngột có thể để lại hậu quả không mong muốn. Vì vậy, bạn nên có những xử lý khéo léo, nahnh nhạy với chân phanh, nhìn trước các tình huống giao thông, đặc biệt tại các điểm giao cắt để giảm dần tốc độ, tránh tự gây bất ngờ cho chính mình để phải phanh gấp.

Hơn nữa, bao giờ cố vượt khi đèn giao thông sắp chuyển sang vàng. Đi và dừng đèn từ tốn giúp giảm thiểu rất nhiều nguy cơ va chạm xe.

4. Đi nối đuôi xe khác

Đối với những người mới học lái, việc chạy trên đường đông đúc, nhất là các khúc cua, rẽ sẽ làm các tài xế lúng túng hơn. Để giảm lo lắng này, đi nối đuôi xe khác sẽ là một trong những gợi ý tốt cho bạn nhằm giảm bớt áp lực khi có quá nhiều xe chạy sát mình. Tuy nhiên, cần giữ khoảng cách vừa đủ để đảm bảo an toàn nhưng không được quá xa, tránh việc khác có khả năng cắt qua đầu xe bạn. Hạn chế tối đa việc chuyển làn hay đánh lái đột ngột khi bạn đang chạy nối đuôi, cho dù đôi khi làn bên cạnh có đi nhanh hơn làn xe của bạn.

5. Sử dụng gương chiếu hậu

Việc quan sát gương chiếu hậu sẽ giúp bạn biết được ý định của các xe đang đi sau bạn, đặc biệt là tại các điểm giao cắt khi bạn muốn đổi hướng.

6. Mua bảo hiểm thân vỏ

Đối với những người mới học lái, việc xảy ra va quệt xước sát là điều hầu như không tránh khỏi, vì vậy để yên tâm ra đường, bạn nên mua bảo hiểm thân vỏ cho chiếc xế yêu của mình. Đây cũng là một liệu pháp tâm lí giúp bạn tự tin hơn khi lái xe.

Trả lời