Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Gạt nước kính lái không hiệu quả: Nguyên nhân và cách khắc phục

Gạt mưa hay còn gọi là gạt nước (windscreen wiper hoặc windshield wiper) có tác dụng chính là gạt nước, lấy lại tầm nhìn cho người lái xe trong mưa. Kích thước của gạt mưa tuỳ thuộc vào chiều rộng và số lượng gạt nước thông thường có các loại sau: 11/280, 12/300, 13/330, 14/350, 15/380, 16/400, 18/450, 19/480, 20/510, 21/530, 22/550, 24/610 (inches/mm). Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam, các loại ôtô thường chỉ sử dụng các sản phẩm có chỉ số là 16, 18, 20in; rất ít xe sử dụng các loại 22, 24in trở lên.

Nếu cần gạt nước của xe bạn không hoạt động hiệu quả, có thể do một số nguyên nhân chính sau. 

1. Chất lượng sản phẩm kém

Nếu chất lượng cần gạt nước không được đảm bảo sẽ gây ra hiện tượng gạt nước không sạch, mờ kính, kêu thành tiếng. Thông thường trong điều kiện thời tiết Việt Nam và xe sử dụng hàng ngày trong vòng 6-12 tháng bạn nên thay gạt mưa một lần.

gat-nuoc-kinh-lai-khong-hieu-qua-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-1

Để khắc phục nguyên nhân này, đầu tiên bạn hãy nâng cần gạt mưa lên, lấy vài mềm lau sạch lưỡi gạt và thử lại xem có kết quả không, ngay cả gạt mưa đang trong thời kỳ sử dụng tốt cũng nên làm như vậy mỗi khi lau rửa xe.

Nếu gạt mưa đã quá cũ, lưỡi gạt bị lão hoá do thời tiết, bạn nên thay gạt mưa mới. Loại gạt mưa tốt là loại phù hợp size theo xe, ôm mặt kính, khi sử dụng lau sạch, không để lại vết nước trên mặt kính (trong điều kiện nguyên nhân thứ nhất phải được khắc phục), khi gạt không bị giật, không kêu tiếng rin rít to.

2. Cần gạt bị mốc, bụi sơn, bụi bẩn

Nếu nguyên nhân này thường xuyên tác động vào mặt kính sẽ khiến gạt nước không còn phẳng theo tiêu chuẩn nữa, khi sử dụng cần gạt mưa sẽ không thể sạch và bị mờ, rất khó chịu. Bạn nên đi đánh bóng lại mặt kính lái để tẩy bẩn và chống mốc.

3. Nước rửa kính không đúng tiêu chuẩn

Nếu bạn dùng nước rửa kính kém chất lượng hoặc dùng nước bình thường, hoặc pha thêm chút xà phòng hay nước rửa chén sẽ không thể sạch kính và còn làm mòn kính lái. Bạn nên chọn nước rửa kính chuyên dụng, là loại nước được sản xuất để làm sạch bề mặt kính nhanh chóng và không ăn mòn cái gì cả.

Trả lời