Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Gầm xe ồn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Một chiếc xe với động cơ hoạt động êm, trơn tru, hiệu quả luôn là mong ước của các tài xế, tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, các nguyên nhân tác động từ bên ngoài khiến tải trọng xuất hiện liên tục, quá sức của đệm lót khiến gầm xe bị ồn. Bài viết sau sẽ tư vấn giúp bạn các nguyên nhân chính này và cách khắc phục. 

Nếu xe của bạn thường xuyên phải chạy trên tuyến đường xấu, vượt chướng ngại vật hay ổ gà sẽ khiến đệm bị mòn hoặc vỡ làm đệm, từ đó mất đi khả năng chống rung, ồn. Hiện tượng càng rõ khi tài xế đạp ga tăng tốc hoặc phanh xe.

Khi các xung lực được giảm chấn và các đệm cao su hấp thụ, đệm vỡ gây nên va đập giữa các chi tiết kim loại. Ví như trường hợp phanh gấp, mô-men phanh làm cho hệ thống treo có nguy cơ xoắn lại, trọng lực dồn vào hệ treo trước và tải lớn gây ra va đập ở liên kết yếu.

gam-xe-on-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-1

Để thực hiện nhiệm vụ duy trì khả năng bám đường của bánh, đảm bảo độ êm dịu cho ca-bin, hệ thống treo phải hoạt động liên tục, các phần tử có sự chuyển dịch tương đối với nhau. Đệm lót kém làm các liên kết lỏng, ọp ẹp. Thay vì tiếp xúc qua lớp cao su đàn hồi, kiểu tiếp xúc giữa các mặt kim loại, khi cọ sát phát sinh ra tiếng kêu.

Trong trường hợp trạng thái không chịu tải, đệm cao su tốt phải nằm chính giữa trục. Nếu trục bị lệch so với đệm lót có nghĩa rằng đệm đã bị mòn. Bất kỳ đệm lót nào xuất hiện vết nứt hoặc bị dơ khi rung tay lắc thì chúng cần được thay thế.

Thời gian làm việc dài, bùn đất bám chặt, cộng thêm luôn phải chịu nhiệt độ cao do gần ống xả, đệm cao su biến chất, mất đi khả năng đàn hồi, các khớp kẹt chặt khiến liên kết giữa ống xả và thân xe trở nên cứng hơn và cho phép rung động truyền qua, xe bị ồn.

Lái xe trên mặt đường nhiều đá dăm, bạn thường nghe thấy tiếng lẹt đẹt dưới lốp, đó chỉ đơn giản là tương tác của lốp với đường. Đôi khi lại xuất hiện tiếng lốp bốp trên thân là do đá bắn lên gầm xe.

Để khắc phục tình trạng này, nhà sản xuất lựa chọn phương án treo ống xả thay vì gắn chặt lên thân xe nhằm giảm nguy cơ cháy nổ do nhiệt độ ống xả cao mà còn giúp cách âm cho ca-bin. Khí xả giãn nở và thoát ra ngoài theo nhịp, tương ứng với tốc độ làm việc của động cơ, phát sinh ra tiếng ồn. Âm thanh truyền qua liên kết tới ca-bin, vì thế đệm cao su được bổ sung làm nhiệm vụ treo ống xả và hấp thụ dao động, cản trở chúng truyền lên thân xe.

 

Trả lời