Cách thắt dây an toàn cho phụ nữ mang thai

Đối với các bà mẹ đang mang thai, làm thế nào để đeo dây an toàn là một lo lắng khá phổ biến bởi nếu đeo dây không đúng cách có thể đặt quá nhiều áp lực trên bụng của bạn và em bé, đặc biệt khi tai nạn xảy ra, hoặc nếu không đeo sẽ ảnh hưởng đến tính an toàn cho cả mẹ và con khi tham gia giao thông. 

Một nghiên cứu tại trường Đại học Western Michigan, Hoa Kỳ cho rằng, nếu sử dụng dây an toàn đúng cách cho phụ nữ mang thai sẽ cứu sống được ít nhất 200 bào thai mỗi năm.

Nghiên cứu cho thấy rằng cứ ba phụ nữ mang thai khi lái hoặc ngồi trên xe hơi thì một trường hợp bị sẩy thai khi xảy ra tai nạn và hai trường hợp còn lại có thể làm người mẹ bị chảy máu nhiều. Nguy nghiểm hơn, ngay cả trong một tai nạn nhỏ, khi mà thân thể không bị thương nhưng bạn vẫn có đến 10% cơ hội bị mất em bé.

Năm 2011, kết quả nghiên cứu tại San Diego phát hiện ra rằng 68% phụ nữ khi ngồi hoặc lái xe nếu xảy ra tai nạn trong khi không đeo dây bảo hiểm đều có biểu hiện đau bụng. Một số bà mẹ cũng có thể gặp các biến chứng do cục máu đông, gãy xương và chấn thương bên trong.

cach-that-day-an-toan-cho-phu-nu-mang-thai-1

Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng tử cung và bàng quang của người mẹ không được bảo vệ bởi khung xương chậu sau 12 tuần thai nghén và có thể được dễ dàng bị thương do một chấn thương nhỏ. Khi đeo dây an toàn thì khả năng bị thương đến mẹ và em bé giảm xuống đến 57% so với khi không đeo.

Vị trí dây đai an toàn rất quan trọng vì nó giúp người sử dụng giữ chặt những phần cứng của cơ thể, như phần thân trên, khung xương chậu. Điều đó dẫn đến bảo vệ luôn các phần mềm, như phần bụng mang thai nhi.

Dây đai an toàn cho thai phụ được xem là thắt đúng cách khi sát vào cơ thể. Kéo đây đai băng qua đùi, áp chiều dẹp của dây vào bụng dưới. Kiểm tra phần trên của dây nằm giữa phần ngực. Điều chỉnh vị trí ngồi của bạn cho thoải mái nhưng khoảng cách giữa bụng và tay lái càng xa càng tốt. Kéo dây đai qua khỏi đùi, chốt lại rồi kéo chặt.

Kiểm tra phần dây dưới không băng ngang qua bụng, mà nằm áp mặt dẹp vào phần dưới bụng. Đặt phần trên của dây cắt chéo giữa ngực, kéo chặt lại. Không để phần trên của dây đai nằm dưới cánh tay hay sau lưng – vì nó thể làm bạn và em bé bị chấn thương.

Bạn tuyệt đối không nên chỉ quàng một chiếc đai lưng vì theo các nghiên cứu do Hội Hoàng gia về Phòng chống tai nạn tại Anh cho rằng, khi nhanh chóng giảm tốc độ một cách đột ngột có thể gây thương tích cho thai nhi khi người mẹ chỉ mang dây an toàn lưng. Nếu phải lái xe, thai phụ cần điều chỉnh vị trí ngồi cho thoải mái nhưng khoảng cách giữa bụng và tay lái càng xa càng tốt.

Trả lời