Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Bơm lốp ô tô bằng khí Nitơ, nên hay không?

Hầu hết ôtô đều bơm lốp bằng không khí, chứa 76% nitơ, 21% oxy và 3% các khí khác. Tuy nhiên, giờ đây nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ mới, bơm lốp bằng Nitơ có độ tinh khiết 92-98%.

Ưu điểm của phương pháp này là độ ổn định về áp suất lốp. Do phân tử Nitơ có kích thước lớn hơn oxy nên tốc độ khuếch tán qua màng cao su chậm hơn. Với cùng mức giảm áp, một chiếc lốp bơm Nitơ mất tới 3 tháng trong khi lốp không khí chỉ 1 tháng.

Tuổi thọ của không khí tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường xung quanh. Đối với mỗi sự thay đổi 10 độ F, áp suất của lốp xe sẽ thay đổi khoảng 1 PSI. Không khí chiếm khoảng 21% là khí ô xy và còn có cả hơi nước, bởi vậy khi bơm lốp bằng khí thông thường, theo thời gian quá trình ô xy hóa sẽ làm mòn kim loại và lốp xe bị rão ra mất tính đàn hồi dẫn đến làm giảm tuổi thọ của lốp. Những điều này sẽ không xảy ra khi bạn bơm lốp bằng khí Nitơ vì đây là khí trơ và rất khó tham gia phản ứng hóa học nào.

bom-lop-o-to-bang-khi-nito-nen-hay-khong-1

Hơn nữa, Nitơ tinh khiết không chứa hơi nước nên ít giãn nở vì nhiệt. Trong khi không khí chứa một lượng hơi ẩm nhất định, do đó, lốp giãn nở nhanh hơn, dẫn tới độ ổn định khi vận hành thấp. Đây là lý do hầu hết xe đua bơm Nitơ bởi nhiệt độ lốp tăng lên rất nhanh khi vận hành ở tốc độ cao và phanh liên tục.

Việc duy trì áp suất lốp ổn định có thể tăng tính tiết kiệm nhiên liệu cho xe của bạn. Do đó, nếu bạn bơm lốp xe bằng khí Nitơ sẽ làm giảm nhiệt độ lốp và giúp giữ lốp áp suất lốp ổn định từ đó tiết kiệm nhiên liệu cho bạn.

Rae Tyson, người phát ngôn của cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA không thể hiện quan điểm về sử dụng Nitơ. Tuy nhiên ông cho rằng phương pháp này “khuyến khích” tài xế giữ đúng áp suất lốp, qua đó giảm mức tiêu hao nhiên liệu và tăng độ an toàn.

Các chuyên gia ở Consumers Union, nhà xuất bản tạp chí Consumer Reports danh tiếng, thì không ủng hộ phương pháp nào trong vấn đề tiết kiệm xăng. “Nitơ chắc chắn an toàn hơn và về mặt lý thuyết, điều này dẫn tới những lợi ích khác”, Douglas Love, người phát ngôn của Consumers Union nhận định.

Trong một bài báo năm 2006, AP từng đưa ra dẫn chứng kỹ sư George Bourque, làm việc tại hãng Fairfield, cho biết anh đi được thêm 0,4 km đến 0,6 km trên mỗi lít nhiên liệu với lốp sử dụng Nitơ.

Ngoài ra, do không chứa oxy nên bơm lốp bằng Nitơ tránh được hiện tượng oxy hóa, chống cháy nổ.

Tuy nhiên, bơm lốp bằng Nitơ giá thành cao hơn. Chi phí cho mỗi chiếc lốp ở Việt Nam vào khoảng 10.000 – 15.000 đồng còn ở Canada là 8 USD. Số tiền này chưa kể với những lần bơm sau. Nếu lốp non, tài xế phải tìm trạm có thiết bị bơm chuyên dụng. Trong trường hợp bất khả kháng là bơm không khí, lốp sẽ mất toàn bộ ưu điểm mà Nitơ mang lại.

Với những phân tích trên, rõ ràng bơm Nitơ có hiệu quả nhưng không thực sự cần thiết. Nếu muốn tiết kiệm nhiên liệu và an toàn khi cầm lái, bạn chỉ cần kiểm tra thường xuyên và giữ đúng áp suất lốp.

Trả lời