7 nguyên tắc lái xe lên dốc an toàn, tiết kiệm nhiên liệu

Lên dốc được xem là địa hình khá khó khăn và nguy hiểm cho tài xế. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng nhất định. 

1. Kiểm tra lốp

Một bộ lốp xe được kiểm tra an toàn về mọi phương diện sẽ giúp phát huy trọn vẹn sức mạnh động cơ, đồng thời đạt mức tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất.

2. Về số thấp khi thấy xe bắt đầu giảm tốc độ

Cần giữ vòng tua động cơ gần với mức tối ưu. Việc này khá dễ dàng nếu xe có đồng hồ đo vòng tua máy, nhưng lắng nghe tiếng động cơ cũng có thể giúp bạn có ý tưởng tốt để xử lý tình huống. Hộp số tự động sẽ tự về số thấp, nhưng vòng tua cao có thể tăng nhiệt dầu hộp số, vì thế không nên giữ vòng tua cao quá lâu.

3. Tăng tốc khi xe chuẩn bị vào dốc, đặc biệt với dốc ngắn

Nên cân nhắc đến lý do cần sức mạnh nhiều hơn bình thường với những người thường xuyên phải chạy đường đèo dốc. Bạn có thể cần một chiếc xe với động cơ V6, V8 hoặc động cơ 4 xi-lanh. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, luôn chạy xe cẩn thận và để ý tới giới hạn tốc độ trên đường đi.

7-nguyen-tac-lai-xe-len-doc-an-toan-tiet-kiem-nhien-lieu-1

4. Loại bỏ trọng lượng không cần thiết

Một trong những phương pháp mà các hãng thực hiện khi chế tạo xe mới là tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu bằng cách sử dụng những loại vật liệu nhẹ nhất có thể. Một biện pháp nhằm tăng khả năng leo dốc ngay từ lúc mua xe là chọn xe có ắc-quy nhỏ nhất có thể. Sau đó là giảm lượng xăng tối thiểu, có nghĩa chỉ đổ xăng vừa đủ cho hành trình dự kiến.

5. Tắt điều hòa nhiệt độ

Tính năng hiện đại này của xe thực tế bòn rút một lượng đáng kể năng lượng từ động cơ để cung cấp cho máy nén.

6. Không ôm vạch chia đường

Hầu hết đường đèo núi hẹp hơn đường quốc lộ ở đồng bằng. Một số lái xe có xu hướng bám vạch chia giữa đường để chạy, nhưng kỹ thuật này sẽ không an toàn nếu đường có nhiều xe di chuyển, gây khó chịu cho xe khác, trường hợp xấu dẫn đến tai nạn mà không kịp xử lý, đặc biệt với xe ngược chiều khi vào cua.

7. Nhường đường cho xe khác

Với những xe đang lên dốc mà có xu hướng vượt, cần nhường đường trong điều kiện an toàn và dành một khoảng thời gian đủ để xe đó trở lại đúng làn sau khi vượt. Độ dốc của đường núi hạn chế sức mạnh động cơ, vì thế thời gian để vượt cũng như trở lại làn sẽ lâu hơn so với đường bằng.

Trả lời