Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

6 điều cần lưu ý về tâm lý của trẻ khi chuyển nhà

Thông thường đối với trẻ nhỏ, khi thay đổi không gian, môi trường sống mới sẽ làm xáo trộn tâm lý, cuộc sống. Làm thế nào để trẻ vui vẻ hòa nhập được với cuộc sống mới luôn là băn khoăn, lo lắng của các bậc cha mẹ. Một số lời khuyên hữu ích sau sẽ giúp bạn làm tốt vấn đề này.

1. Giảm lo lắng cho con

Với nhiều trẻ, chuyển nhà, thay đổi nơi sinh sống là một sự kiện chấn động vì vậy bố mẹ hãy thông báo tin này cho con một cách khéo léo như “Cả nhà chúng ta sẽ chuyển đến một ngôi nhà khác nhưng các con yên tâm, bố mẹ luôn ở bên các con”.

2. Nói cho trẻ biết về nơi ở mới

Cha mẹ cần phải tìm thật nhiều lý do hợp lý cho việc chuyển nhà. Hãy miêu tả cho con biết môi trường sống mới với những hứa hẹn thú vị như “ Con sẽ có nhiều nơi để đi chơi này!”. Nếu được, cha mẹ hãy giúp con tưởng tượng và thiết kế căn phòng của mình trong ngôi nhà mới.

Nếu nhà mới nằm trong khu vực thành phố thì bố mẹ nên cho trẻ đến thăm (hoặc cho trẻ thấy quá trình nhà đang xây) và làm quen với những hàng xóm mới. Nếu nhà mới quá xa, hãy thường xuyên kể về nó hoặc về thành phố, đất nước sẽ chuyển đến. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhấn mạnh về những nơi thú vị mà trẻ có thể tham gia các hoạt động ưa thích của mình như công viên, sở thú, cung văn hóa… Nên chụp hình về ngôi nhà mới, trường mới để trẻ có một ấn tượng tốt hơn về môi trường sẽ sinh hoạt.

6-dieu-can-luu-y-ve-tam-ly-cua-tre-khi-chuyen-nha-1

Luôn lắng nghe những suy nghĩ cũng như chấp nhận những cảm xúc khó chịu, giận dỗi của trẻ bởi thường trẻ con rất khó thích ứng với việc chuyển nhà. Đôi khi trẻ muốn giữ những đồ nội thất trong ngôi nhà cũ hay những đồ chơi của mình bởi đó là những thứ đã thân thuộc với trẻ. Cha mẹ nên đồng ý với những đòi hỏi này của con.

3. Cho trẻ biết cảm xúc của bạn

Hãy để trẻ hiểu suy nghĩ và cảm xúc của bạn bằng cách nói cho trẻ biết khi có cơ hội. Hãy giải thích với con rằng bạn cũng rất buồn khi phải chuyển đi nhưng ngôi nhà mới rất tuyệt vời, môi trường sống, học tập và làm việc ở đấy cũng rất tốt, cuộc sống của gia đình sẽ tốt hơn khi ở nơi mới và có thể đợt chuyển đi này sẽ là cơ hội để lưu giữ những kỷ niệm về nơi ở cũ.

4. Tham gia chuẩn bị cùng con

Khi con đã chấp nhận dọn nhà, chúng sẽ sắp xếp đồ đạc để chuẩn bị cho cuộc sống mới. Hãy tham gia với con trong dịp này. Nếu con không thể để lại những vật dụng cũ thì bạn cũng đừng phiền lòng, hãy giúp con sắp xếp và chuyển đến ngôi nhà mới.

5. Chọn thời điểm chuyển dọn thích hợp

Với trẻ trong độ tuổi đến trường, các bé sẽ hòa đồng rất nhanh với sự thay đổi khi chuyển nhà. Nhưng con bạn vẫn cần một vài lưu ý đáng kể và sự giúp đỡ của bố mẹ. Một số chuyên gia khuyên rằng mùa hè là thời điểm tốt nhất để chuyển nhà vì nó tránh sự ngắt quãng trong năm học. Nhưng một số người khác lại cho rằng giữa năm là thời điểm tốt hơn vì trẻ có thể gặp gỡ nhanh chóng với bạn bè mới.

6. Giúp con trang trí căn phòng mới

Khi chuyển đến ngôi nhà mới, hãy giúp con trang trí căn phòng, để cho con có thế giới riêng bằng cách cùng con chọn giấy dán tường, hay các đồ vật trang trí trong phòng,…

Trả lời