4 nguyên tắc quan sát khi lái xe

Để đảm bảo an toàn giao thông thì quan sát được xem là một trong những nguyên tắc quan trọng của người lái xe ô tô. Bộ nguyên tắc này bao gồm: quan sát phía trước, quan sát sau, quan sát qua không gian điểm mù và nhìn qua vai. 

1. Quan sát trước

Khi cho xe tham gia giao thông, để có thể quan sát phía trước tốt bạn cần luôn chú tâm vào mọi di chuyển của xe, hãy chú ý quan sát phía trước, kê cả vị trí xa nhất để có thể nắm bắt kịp thời các tình huống phát sinh, phán đoán trước những nguy hiểm.

4-nguyen-tac-quan-sat-khi-lai-xe-1

Bạn cũng nên đẩy mắt nhìn xa tương đương 12 giây di chuyển, khoảng thời gian đủ để tài xế kịp xử lý, trong phố là khoảng 1 hoặc 2 nhà, trên đường cao tốc khoảng 0,5 km.

2. Quan sát phía sau

Nguyên tắc này yêu cầu người lái xe cần phải liên tục nhìn gương với 5 – 8 giây một lần. Dùng gương chiếu hậu trong khi muốn giảm tốc hoặc dừng xe. Luôn đảm bảo xe sau đủ khoảng trống để dừng. Sử dụng gương chiếu hậu ngoài bất cứ khi nào có ý định chuyển vị trí (làn) hoặc đổi hướng. Nhìn gương trái khi xe nhập làn từ bên phải đường để đảm bảo rằng không có xe phía sau lao tới. Quan sát gương phải và chỉ chuyển làn phải khi có đủ khoảng trống an toàn.

3. Quan sát không gian điểm mù

Phần không gian thấp dưới tầm quan sát trước, hai bên sườn, hoặc đuôi xe chính là không gian điểm mù. Đây là những vị trí khuất nên bạn khó quan sát bằng gương chiếu hậu, do đó, nguy cơ từ nguy hiểm từ không gian điểm mù cũng tương đối nguy hiểm. Kích thước và hình dạng của khu vực mù phụ thuộc vào hình dạng, kích thước xe.
Một số xe trang bị camera lùi hoặc thiết bị cảnh báo đối tượng trong khu không gian điểm mù. Nhưng chúng không thể giúp lái xe phát hiện tất các các mối nguy tiềm ẩn.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn hãy tập thói quen quay đầu để quan sát thường xuyên khi lái xe.

4. Nhìn qua vai

Khi có ý định chuyển vị trí hoặc đổi hướng. Ví dụ khi rẽ phải, cần nhanh chóng nhìn sang phải để biết chắc không có ai trong khoảng trống trước khi đánh lái. Đừng quên kiểm tra qua gương và nhìn qua vai trước khi mở cửa ra ngoài vì một chiếc xe máy hoặc xe khác có thể tiến sát sườn.

Trả lời