Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

3 phương pháp giúp tiết kiệm nhiên liệu xe

Tiết kiệm nhiên liệu luôn là đề tài “nóng bỏng” ở mọi quốc gia trên thế giới. Tại Mỹ “Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ” EPA, tạp chí tiêu dùng “Consumer Report” và chương trình truyền hình MythBusters đã tiến hành thử nghiệm trên 100 thiết bị tiết kiệm nhiên liệu khác nhau trong các điều kiện thực tế. Kết quả cho thấy, chỉ có 7 thiết bị có thể giúp xe tiết kiệm nhiên liệu nhưng không thiết bị nào có thể đạt được mức tiết kiệm 6% so với thông thường. Điều này cho thấy những người tiêu dùng nên thận trọng trước khi sử dụng các thiết bị tiết kiệm nhiên liệu tránh mất tiền mà còn gây ra hư hỏng cho động cơ.

1. Sử dụng nguyên lý của từ trường.

Các thiết bị dạng này thường được lắp đặt trên đường ống dẫn nhiên liệu (giữa bơm nhiên liệu và vòi phun). Hệ thống dựa trên nguyên lý dùng từ trường để ion hóa các phần tử nhiên liệu trên đường ống dẫn, nhờ vậy khi vào trong buồng đốt quá trình cháy sẽ diễn ra nhanh, mãnh liệt giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Tuy nhiên, những thử nghiệm cho thấy nhiên liệu hóa thạch (xăng và diesel) là dạng nhiên liệu không phân cực, do đó từ trường sẽ không ảnh hưởng đến sự ion hóa các thành phần của nhiên liệu. Vì vậy thiết bị này sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng cháy của nhiên liệu.

3-phuong-phap-giup-tiet-kiem-nhien-lieu-xe-1

2. Các thiết bị hỗ trợ bay hơi

Khi nhiên liệu ở dạng thể hơi, quá trình hòa trộn với không khí sẽ dễ dàng và nhanh chóng do đó sẽ cháy nhanh và triệt hơn, khi nhiên liệu ở dạng thể lỏng quá trình cháy sẽ diễn ra chậm hơn và hiệu quả thấp hơn. Do đó một số nhà sản xuất đã đưa ra thị trường loại thiết bị tiết kiệm xăng dưới dạng “vòi phun” để tăng khả năng bay hơi của nhiên liệu trước khi đi vào buồng đốt động cơ nhằm tăng hiệu suất của quá trình cháy.

Tuy nhiên điều này có vẻ hơi thừa bởi lẽ cùng với quá trình phát triển và hoàn thiện hàng trăm năm của động cơ đốt trong thì kết cấu của buồng đốt, nắp máy, đường ống đã được thiết kế để tối ưu hóa quá trình hóa hơi của nhiên liệu trước khi đi vào buồng đốt. Bên cạnh đó, nếu sử dụng thêm “vòi phun bay hơi” đặt ngay phía trước buồng đốt có thể làm động cơ luôn ở trạng thái thừa nhiên liệu do ECU không kiểm soát được, điều này sẽ dẫn đến mất cân bằng của động cơ.

3. Sử dụng chất phụ gia

Trên thị trường hiện nay xuất hiện các loại chất phụ gia được quảng cáo là có khả năng tiết kiệm nhiên liệu, các chất này thường là Magie, Platium hoặc Aceton với mục đích để tăng mức độ tập trung của nhiên liệu. Trong quá trình sản xuất xăng và diesel các nhà sản xuất đã phân tích rất kỹ các thành phần nên và không nên có trong nhiên liệu. Thực tế, có những thành phần hóa học khi thêm vào nhiên liệu có thể giúp tăng chất lượng của xăng, tiết kiệm hơn tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các chi tiết động cơ cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung mà chì là một ví dụ tiêu biểu nhất.

Trả lời