Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/vanchuyenc/domains/blog.vanchuyen.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

12 bí quyết giúp tiết kiệm nhiên liệu ô tô

Trong tình trạng giá xăng xe lên, xuống bất thường như hiện nay thì cách tiết kiệm nhiên liệu tối đa mà vẫn đảm bảo an toàn cho động cơ luôn là vấn đề được các tài xế quan tâm. Có rất nhiều quy tắc để tiết kiệm nhiên liệu nhằm hạn chế cho phí bảo dưỡng xe, tuy nhiên không phải phương án nào cũng đạt hiệu quả. Một số kỹ năng dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm túi tiền và tạo ra môi trường xanh cho cuộc sống.

1. Đi đúng tốc độ

Người lái nên ước lượng khoảng cách với đèn đỏ và lưu lượng người tham gia giao thông đằng trước để xe giữ được vận tốc đều. Tuy nhiên, không phải cứ vận tốc thấp là có thể tiết kiệm xăng. Theo các chuyên gia về xe hơi thì vận tốc xuống dưới 50 km/h làm tốn thêm 10% nhiên liệu.

Lái xe nên chú ý tránh lái tốc độ cao trên những con đường gồ ghề, gập ghềnh. Nếu lái xe trên đường cao tốc, mức tiêu thụ nhiên liệu khi xe đi ở tốc độ dưới 100 km/h và trên 100km/h là rất khác nhau, có thể chênh nhau 10% hoặc hơn tùy từng loại xe.

12-bi-quyet-giup-tiet-kiem-nhien-lieu-o-to-1

Trong thành phố, nên cho xe di chuyển ở tốc độ 40 km/h, ngoài đường quốc lộ là dưới 60 km/h với xe máy, và dưới 80 km/h với ôtô để đạt hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu. Cũng lưu ý không cho xe chạy ở tốc độ quá thấp, khi đó vừa tiêu hao nhiên liệu vừa ảnh hưởng đến tình hình giao thông chung.

2. Đi đúng cấp số phù hợp

Đối với những loại xe số ở xe máy hoặc xe số sàn ở ôtô, nhiều người đặc biệt là phụ nữ thường lười và để xe vận hành ở một cấp số trong mọi tình huống. Nếu vận hành tốc độ cao ở số thấp máy sẽ gằn, lại tiêu hao nhiên liệu, nhưng nếu cứ để số cao từ khi tốc độ còn thấp xe sẽ không đủ sức kéo, ảnh hưởng đến hệ thống truyền động.

Với những loại xe ga hoặc xe số tự động ở ôtô, không nên ỷ lại cơ cấu đơn giản để thốc ga, đó là cách người lái đang ném tiền qua cửa số bởi lượng nhiên liệu mất đi vô ích.

Do đó, bạn cần nhấn ga từ từ khi xuất phát và trước khi dừng xe, cần duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và phán đoán điều kiện giao thông để kịp tăng ga và nhấn phanh đều đặn.

3. Giữ lốp xe đủ hơi

Giữ cho lốp xe trong tình trạng đủ hơi không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng xe.

Trước khi cho xe lăn bánh trên đường, cần sử dụng máy đo áp suất kỹ thuật số để kiểm tra độ căng. Lốp đủ hơi sẽ vừa giúp cho xe chạy êm ái lại vừa vận hành tối ưu. Bơm cho lốp xe đạt đến ngưỡng tối đa theo đề nghị của nhà sản xuất và nên kiểm tra ít nhất một tháng một lần.

4. Tắt động cơ khi dừng lâu

Dừng đèn đỏ không phải là nơi hợp lý cho ôtô tắt máy, nhưng hãy nhớ mỗi lần ghé vào ven đường mua hàng hơi lâu, gặp tắc đường dài thì tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu đồng thời bảo vệ môi trường sống.

12-bi-quyet-giup-tiet-kiem-nhien-lieu-o-to-2

5. Sử dụng chế độ Cruise control

Đây là một hệ thống kiểm soát vận tốc tự động đã xuất hiện trên nhiều dòng xe hiện đại thời nay. Ví dụ, khi cài đặt ở tốc độ 112km/h trên đường cao tốc, máy tính sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ ấy, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Hiệu quả hơn nữa là hệ thống Adaptive Cruise, sử dụng ra-đa để giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước.

6. Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

Nếu bộ lọc không khí không được vệ sinh thường xuyên sẽ gây nghẽn và tốn nhiên liệu. Theo tính toán của chuyên gia, nếu bộ lọc bị tắc làm tốn 10% nhiên liệu. Bộ lọc khí rất dễ tháo rời. Hãy vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì có nghĩa là cần phải thay bộ lọc mới. Nếu bộ lọc bị nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu.

7. Hạn chế sử dụng điều hòa

Trong điều kiện thời tiết dễ chịu, người sử dụng nên tắt điều hòa vì sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng cho xe bởi điều hoà không khí có thể tiêu tốn 10% nhiên liệu. Tuy nhiên, ở tốc độ trên 80km/h sử dụng điều hoà không khí tốt hơn cho việc mở một cửa sổ.

8. Lên lịch trình phù hợp

Nếu xe của bạn thường xuyên phải chạy các tuyến đường dài, hãy lưu ý đến việc lựa chọn lịch trình phù hợp. Không nên chọn các tuyến đường tắt mà gồ ghề sẽ làm hao mòn lốp xe cũng như hao phí nhiên liệu. Nếu bắt buộc phải chạy trên tuyến đường xấu nên đi ở số thấp cộng với giữ ga nhẹ nhàng, không thốc ga và cũng không đột ngột phanh, căn quãng đường vừa đủ để có thể dừng mà không cần quá nhiều phanh.

12-bi-quyet-giup-tiet-kiem-nhien-lieu-o-to-3

9. Tránh tải nặng

Trọng tải quá nặng khiến xe cần lực kéo lớn hơn, đồng nghĩa với việc động cơ phải làm việc vất vả hơn và tiêu thêm nhiên liệu.

10. Sử dụng loại xăng thông thường

Các loại xăng cao cấp mà nhiều ôtô sử dụng là loại xăng có hàm lượng octan cao hơn bình thường, giúp hỗn hợp xăng và không khí bị đốt cháy chậm hơn, mang lại hiệu suất động cơ tốt hơn. Tuy nhiên nếu động cơ chiếc xe của bạn không có cấu tạo phù hợp để sử dụng loại xăng cao cấp thì đừng phí tiền, vì sẽ không có hiệu quả nào về tiết kiệm xăng. Hãy sử dụng loại nhiên liệu mà hãng xe khuyến cáo bạn sử dụng, đó là cách tiết kiệm nhất.

11. Bảo dưỡng xe định kì

Vì mỗi xe có động cơ hoạt động khác nhau, loại dầu khác nhau, lịch trình chạy, cách chạy xe của mỗi chủ nhân lại cũng không giống nhau, vì thế nên tham khảo ý kiến trực tiếp từ các trung tâm bão dưỡng xe chính hãng để có lịch thay dầu phù hợp nhất cho xe của bạn.

12. Lựa chọn chiếc xe “xanh”

Đó là những chiếc xe được các hãng nghiên cứu cải tiến cấu tạo để đạt mức tiêu hao nhiên liệu hiệu quả nhất. Trên xe máy có công nghệ phun xăng điện tử FI tiết kiệm xăng, ôtô có loại xe Hybrid kết hợp động cơ đốt trong và động cơ điện thân thiện với môi trường.

Trả lời