10 nguyên tắc lái xe ban đêm an toàn

Theo thống kê của Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ, số vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm lớn gấp ba lần so với ban ngày. Trong bóng tối, mắt người nhận biết màu sắc, chiều sâu cùng với tầm nhìn bị giảm đi rõ rệt, hoặc ngay cả khi đã bật đèn pha, bạn sẽ không có đủ khoảng trống để cho phép sơ suất khi thực hiện các thao tác xử lý trong trường hợp khẩn cấp. Đó chính là những lý do chính khiến việc lái xe trong đêm trở thành “nỗi sợ” đối với nhiều tài xế. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, bạn nên lưu ý một số nguyên tắc sau.

1. Cân chỉnh đèn pha chính xác

Việc căn chỉnh đèn pha là rất quan trọng vì ngay cả những chiếc xe mới rời showroom, 2 đèn pha cũng có thể chiếu sáng không đều nhau, quá cao hoặc quá thấp. Bạn có thể tự thực hiện điều này ở nhà theo sách hướng dẫn sử dụng đi kèm xe. Cần chú ý rằng ánh đèn pha của bạn sẽ không làm chói mắt những người đi ngược chiều.

Ngay cả khi được cân chỉnh chuẩn xác, đèn pha cũng không thể đạt hiệu quả chiếu sáng như thiết kế nếu như mặt kính quá bẩn, chính vì vậy bạn cần phải vệ sinh chúng trường xuyên. Nếu đang lái một chiếc xe cũ, mặt kính đèn pha có thể bị ố hoặc mờ đi. Giải pháp hợp lý nhất để xử lý vấn đề này đó là đi đánh bóng lại mặt kính đèn pha. Cuối cùng, hãy kiểm tra xem độ sáng giữa hai đèn có đều nhau không.

2. Giảm độ sáng của đèn trong nội thất

Những chiếc xe hiện đại đều có thể giảm độ sáng của đèn bảng đồng hồ, cũng như bảng điều khiển trung tâm. Nếu bạn lái xe trong đêm với đèn bảng đồng hồ quá sáng, tầm nhìn của bạn có thể bị giảm. Khi lái xe bình thường, bạn chỉ cần giảm độ sáng xuống một chút.

Tốt nhất bạn nên tắt các đèn khác trong nội thất xe. Đa số hệ thống đèn trên các xe bình thường sẽ toả sáng khắp nội thất và phản chiếu vào mắt người lái. Chỉ có những chiếc xe cao cấp mới có hệ thống đèn đọc sách với khả năng tập trung ánh sáng vào một điểm cần thiết.

3. Giữ sạch kính chắn gió

Kính chắn gió có thể có nhiều vết bẩn hoặc vết vân tay sẽ gây loá khi ánh sáng chiếu vào. Hãy dùng giấy báo để lau sạch những vết này; tuy nhiên cố gắng đừng chạm trực tiếp tay và bởi trên da của bạn sẽ lại tạo ra các vết vân tay mới và lại có thể gây loá.

4. Sử dụng đèn sương mù

Đèn sương mù có tác dụng cải thiện tầm nhìn trong tình trạng sương mù vì được đặt thấp do lớp sương chỉ có chiều cao vài mét so với mặt đường. Nếu đặt cao, ánh sáng từ chúng có thể phản chiếu với các giọt nước li ti trong sương và khiến người đi ngược chiều bị loá.

10-nguyen-tac-lai-xe-ban-dem-an-toan-1

Tuy nhiên, đền sương mù còn rất hữu ích khi đi đêm vì bề rộng luồng sáng của chúng lớn hơn đèn cốt, giúp bạn quan sát được hai bên lề đường dễ dàng hơn.

5. Lắp thêm đèn phụ trợ

Bạn chỉ cần lắp thêm đèn phụ trợ nếu như thường xuyên hay phải di chuyển trong đêm. Khi chọn lựa đèn, hãy chú ý lựa chọn những loại đèn có tác dụng bổ trợ cho đèn pha, không sử dụng loại đèn chỉ dành riêng cho off-road. Ngoài ra, cũng không nên phụ thuộc quá nhiều vào đèn phụ trợ, đặc biệt là các loại đèn với độ sáng cao như HID hay LED. Khi tắt chúng, bạn sẽ cảm thấy rằng đèn bình thường của xe quá tối. Mắt bạn sẽ phải mất một thời gian để điều chỉnh lại (khoảng 30 giây), giống như khi vừa bước ra khỏi rạp chiếu phim vậy.

6. Làm sạch và chỉnh lại gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu bẩn có thể khiến ánh sáng chiếu vào bị phản chiếu theo dạng khác và khiến mắt bạn bị loá, vì vậy hãy làm sạch chúng. Ngoài ra, hãy điều chỉnh lại gương chiếu hậu thấp hơn một chút để tránh bị chói mắt bởi ánh đèn từ các xe đằng sau. Nếu như gương chiếu hậu của xe bạn có chế độ Night hoặc Auto-dim thì hãy chuyển sang, vì chúng sẽ khiến gương tối lại nhằm giảm hiện tượng chói sáng.

7. Không nhìn trực tiếp vào ánh đèn xe đối diện

Khi ở trong xe, mắt bạn đã quen với ánh đèn dịu từ bảng đồng hồ và bóng tối trước mắt.Vì vậy, bạn có thể dễ dàng bị sao lãng khi nhìn thấy ánh sáng phản chiếu từ các biển báo phản quang, hay ánh đèn từ các phương tiện khác mà không nhận ra. Hãy học cách đừng nhìn thẳng vào chúng. Nếu như xe đằng sau bật đèn pha, hãy điều chỉnh gương chiếu hậu để ánh sáng không làm bạn chói mắt.

8. Điều chỉnh độ sáng của bảng đồng hồ

Ánh sáng không nên quá mờ đục, phải đủ để đọc được dễ dàng các chỉ số, nhưng cũng không quá sáng gây khó chịu cho người lái. Nếu như có thể điều chỉnh góc chiếu của đèn pha thì hoàn toàn không thừa khi chỉnh lại vị trí pha phù hợp với tải trọng của xe. Phần đuôi xe càng nặng (nhiều người ngồi ghế sau hay nhiều hành lý) mũi xe càng ngóc cao lên và do vậy góc chiếu của pha càng phải nhỏ để tránh làm loá mắt tài xế các xe chạy ngược chiều.

9. Giữ mắt khoẻ mạnh

Khi lái xe vào buổi đêm, bạn cần giữ cho mắt luôn chuyển động, nhìn toàn cảnh phía trước thay vì chỉ tập trung vào một khu vực để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Ngoài ra, bạn cũng nên đi kiểm tra mắt sau mỗi 3 năm (nếu như dưới 40 tuổi), 2 năm (từ 40 – 60 tuổi) và định kỳ hàng năm (nếu như trên 60 tuổi) để có thể sớm phát hiện các tật về mắt mới xuất hiện và có biện pháp chữa trị.

10. Không nên đeo kính

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, đeo kính khi lái xe vào ban đêm hoàn toàn không có tác dụng làm tăng tầm nhìn. Nếu bị tật về mắt, hãy chọn loại kính thuốc có phủ lớp chống chói.

Trả lời